Nó có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn, ngoại trừ phân thân non và mềm bên trong.
Tuy nhiên, người ta có thể thái nhỏ và thêm vào trong các gia vị. Nó cũng có thể để thâm lại và bổ sung toàn bộ do nó tiết ra tinh dầu thơm từ các túi chứa dịch nước trong thân cây.
Trong Đông y, sả (ảnh) được dùng làm thuốc chữa bệnh với tên gọi là hương thảo hay hương mao.
Ngoài việc dùng sả để xông giải cảm, bạn có thể sử dụng nó khi muốn chữa ho, trị viêm họng, đau dạ dày - tá tràng, hay chữa chứng đầy trướng bụng, chân tay gầy gò.
Xông giải cảm: Lá sả, hương nhu, cúc tần, lá chanh, lá bưởi, tía tô, bạc hà, kinh giới mỗi thứ 50 gr. Đun sôi trong 5 - 10 phút trong nồi đậy kín. Trùm chăn kín, xông hơi thuốc cho ra mồ hôi, lau khô, uống một bát nước thuốc (đã lấy ra từ trước khi xông) rồi đắp chăn, nằm nghỉ sẽ khỏi.
Chữa viêm họng , trị chứng ho: Rễ cây sả, gừng tươi, trần bì, tô tử mỗi vị 250 gr giã nát, ngâm vào rượu 40 độ khoảng 200 ml. Bách bộ bỏ lõi thái nhỏ sao khô 500 gr, mạch môn bỏ lõi 300 gr, tang bạch bì tẩm mật, sao vàng 200 gr (ba vị này sắc đặc còn 300 ml ở dạng cao lỏng). Rượu thuốc trộn với cao lỏng. Mỗi lần uống 10 ml, ngày uống 2 - 3 lần.
Chữa chứng tiêu chảy: Lấy 10 gr rễ sả, 6 gr vỏ quýt, 6 gr hậu phác, 8 gr củ gấu, 8 gr vỏ rụt, sắc với nước để uống.
Trị chứng đau dạ dày, tá tràng: 10 gr rễ sả sao vàng, 4 gr thạch xương bồ, 4 gr củ riềng nướng, 6 gr hậu phác tẩm nước gừng sao, 8 gr hương phụ sao, 10 gr cám gạo rang cháy, dạ dày lợn sấy khô giòn một cái. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 12 gr với nước ấm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét